blog

 • 26
  01

  เตือน KillDisk Ransomware หลอกเรียกค่าไถ่เกือบ 8,000,000 บาท แต่ไม่ปลดรหัสไฟล์ให้

  FBI เคยให้คำแนะนำว่า เหยื่อควรจ่ายค่าไถ่ถ้าต้องการได้ไฟล์กลับคืนมา ถ้าไม่ได้สำรองข้อมูลไว้ … อย่างไรก็ตาม ไม่ได้สิ่งใดการันตีว่าถ้าจ่ายค่าไถ่ไปแล้ว แฮ็คเกอร์จะปลดรหัสไฟล์ให้จริง สิ่งยืนยันมีเพียงความเชื่อใจระหว่างเหยื่อกับแฮ็คเกอร์เท่านั้น … ซึ่งใช้ไม่ได้ผลกับ KillDisk Ranswomare

  KillDisk เดิมทีเป็นมัลแวร์สำหรับล้างข้อมูลบนอุปกรณ์คอมพิวเตอร์ ซึ่งก่อนหน้านี้เคยถูกใช้เพื่อก่อวินาศกรรมบริษัทหลายแห่งโดยการสุ่มลบไฟล์ออกจากเครื่องเซิร์ฟเวอร์ นอกจากนี้ KillDisk ยังมีความเชื่อมโยงกับมัลแวร์ Black Enerfy ที่เข้าโจมตีโรงไฟฟ้าในประเทศยูเครนเมื่อช่วงปี 2015 มาแล้ว ส่งผลให้ประชาชนหลายพันคนไม่มีไฟฟ้าใช้งานช่วงระยะเวลาหนึ่ง

  อย่างไรก็ตาม นักวิจัยด้านความมั่นคงปลอดภัยจาก ESET ผู้ให้บริการซอฟต์แวร์ Antivirus ชื่อดัง ได้ออกมาแจ้งเตือนว่า KillDisk ได้กลับมาแพร่กระจายตัวอีกครั้งแล้ว แต่เป็นสายพันธุ์ใหม่ที่รวมคุณสมบัติของ Crypto-ransomware เข้ามาด้วย คือมีทั้งการลบไฟล์แบบสุ่มและเข้ารหัสไฟล์ข้อมูล โดยพุ่งเป้าที่คอมพิวเตอร์และเซิร์ฟเวอร์ที่ใช้ระบบปฏิบัติการ Windows และ Linux

  ที่น่าตกใจคือ KillDisk เรียกค่าไถ่สูงถึง 222 Bitcoins หรือประมาณ 8,000,000 บาท ซึ่งเรียกได้ว่าเป็นค่าไถ่ที่สูงที่สุดในโลกตอนนี้ และถ้าเหยื่อไม่จ่ายค่าไถ่ KillDisk จะทำการลบไฟล์บนอุปกรณ์ไปเรื่อยๆ จนหมด

  ที่แย่กว่านั้นคือ KillDisk Ransomware บน Linux ไม่มีการเก็บข้อมูลกุญแจเข้ารหัสไปบนเครื่องของเหยื่อหรือ C&C Server แต่อย่างใด นั่นหมายความว่า ต่อให้เหยื่อจ่ายค่าไถ่จำนวนมหาศาลขนาดนั้นไปแล้ว เหยื่อก็จะไม่ได้รับกุญแจสำหรับปลดรหัสไฟล์ข้อมูลแต่อย่างใด

  ข่าวดีคือ ESET พบช่องโหว่ของกระบวนเข้ารหัสของ KillDisk บน Linux ซึ่งช่วยให้สามารถถอดรหัสไฟล์ข้อมูลกลับคืนมาได้ แต่ก็ทำได้ยากมาก และช่องโหว่นี้ไม่ได้ปรากฏบน KillDisk บน Windows แต่อย่างใด อย่างไรก็ตาม แนะนำให้ผู้ใช้ทุกคนสำรองข้อมูลเป็นประจำเพื่อหลีกเลี่ยงปัญหาดังกล่าว

  ที่มา: http://thehackernews.com/2017/01/linux-ransomware-malware.html

 • 06
  10

  เตรียมระวัง ATM skimming รูปแบบใหม่ ขโมยลายนิ้วมือ

  เทคนิค ATM skimming แบบเดิมนั้นจะเป็นการใช้อุปกรณ์ไปติดตั้งครอบทับเครื่องอ่านบัตรเพื่อทำสำเนาข้อมูลแถบแม่เหล็กมาสร้างเป็นบัตรใหม่ จากนั้นติดตั้งกล้องไว้บันทึกวิดีโอตอนผู้ใช้กดรหัสบัตรหรือติดตั้งแผงคีย์บอร์ดปลอมทับของเดิมเพื่อบันทึกการกดปุ่ม ปัจจุบันธนาคารเริ่มเปลี่ยนมาใช้บัตรแบบ EMV หรือ Chip-and-PIN ซึ่งทำให้การโจมตีลักษณะนี้ทำได้ยากขึ้นแล้ว

  อย่างไรก็ตาม ปัจจุบันธนาคารหลายแห่งได้พยายามพัฒนาวิธีการยืนยันตัวตนรูปแบบใหม่เพื่อนำมาใช้แทนการอ่านบัตรแบบเดิม โดยจะใช้ข้อมูลการตรวจพิสูจน์บุคคล (biometrics) เช่น ลายนิ้วมือ เสียง หรือสแกนม่านตา เพื่อใช้ในการยืนยันการทำธุรกรรมทางการเงิน

  เมื่อปลายเดือนกันยายน 2559 บริษัท Kaspersky ได้รายงานการค้นพบการวางจำหน่ายอุปกรณ์ขโมยลายนิ้วมือ สำหรับนำไปใช้ติดตั้งเป็นเครื่อง skimmer ในตู้ ATM ที่รองรับการยืนยันตัวตนด้วยลายนิ้วมือ โดยพบว่าในแหล่งซื้อขายใต้ดินมีผู้จำหน่ายอุปกรณ์ประเภทนี้ถึง 12 เจ้า อย่างไรก็ตาม ตัวอุปกรณ์ที่ประกาศขายนั้นยังเป็นเครื่องต้นแบบอยู่ ใช้การส่งข้อมูลผ่านเครือข่าย GSM ซึ่งมีปัญหาคือยังส่งข้อมูลได้ปริมาณน้อย แต่คาดว่าเวอร์ชันถัดไปอาจทำได้ดีกว่านี้

  ปัญหาการขโมยข้อมูลเอกลักษณ์บุคคลเพื่อใช้ในการสวมรอยทำธุรกรรมทางการเงินนั้นมีแนวโน้มที่จะเพิ่มสูงขึ้นตามเทคโนโลยีการยืนยันตัวตนที่เปลี่ยนแปลงไป ทางธนาคารและผู้ใช้บริการควรต้องติดตามข่าวสารอย่างสม่ำเสมอ

  เครดิต : เนื้อหาและภาพจาก https://www.thaicert.or.th/newsbite/2016-10-03-02.html#2016-10-03-02

 • 22
  09

  HDDCRYPTOR RANSOMWARE รูปแบบใหม่เข้ารหัสฮาร์ดดิสก์ทั้งลูก

  Renato Marinho นักวิจัยด้านความมั่นคงปลอดภัยจาก Morphus Labs ออกมาเปิดเผยถึง Ransomware ตัวใหม่ ชื่อว่า HDDCryptor หรือ Mamba ซึ่งมีจุดเด่นคือการเข้ารหัสฮาร์ดดิสก์ทั้งลูกแทนที่จะเข้ารหัสไฟล์ข้อมูลทีละไฟล์เหมือน Ransomware ปกติ

  HDDCryptor ถูกค้นพบเมื่อต้นเดือนที่ผ่านมา ในหน่วยงานด้านพลังงานที่ประเทศบราซิล และสำนักงานสาขาในสหรัฐฯ และอินเดีย คาดว่าแพร่กระจายตัวผ่านทางอีเมล Phishing หลังจากที่มัลแวร์ดังกล่าวถูกติดตั้งลงบนเครื่องแล้ว มันจะทำการเขียนทับ Master Boot Record (MBR) ด้วยโค้ดเฉพาะของมัน จากนั้นก็ทำการเข้ารหัสฮาร์ดดิสก์ทั้งลูก

  “Mamba เข้ารหัสพาทิชันทั้งหมดของฮาร์ดดิสก์ มันใช้การเข้ารหัสข้อมูลระดับฮาร์ดดิสก์ ซึ่งต่างจากวิธีการดั้งเดิมของ Ransomware ที่เข้ารหัสไฟล์ข้อมูลทีละไฟล์” — Marinho อธิบาย

  HDDCryptor เป็น Ransomware บนระบบปฏิบัติการ Windows ซึ่งขัดขวางไม่ให้ผู้ใช้สามารถเข้าถึงระบบปฏิบัติการได้ถ้าไม่มีรหัสผ่าน หรือก็คือกุญแจที่ใช้ปลดรหัสฮาร์ดดิสก์นั่นเอง ซึ่งเหยื่อจะถูกเรียกร้องให้จ่ายค่าไถ่เป็นจำนวนเงิน 1 Bitcoin แลกกับกุญแจรหัสผ่านสำหรับเข้าถึงระบบปฏิบัติการ

  จากการตรวจสอบ Bitcoin Address ของแฮ็คเกอร์ พบว่าจนถึงตอนนี้มีผู้ที่ยินยอมจ่ายค่าไถ่ไปแล้วไม่ต่ำกว่า 4 ราย

  เครดิตเนื้อหาและภาพจาก https://www.techtalkthai.com/hddcryptor-ransomware-encrypts-hard-drives/

 • 24
  08

  ผวา! แฮกเกอร์สุดแสบ ขโมยเงินธนาคารใน 25 ประเทศ กว่า 3 หมื่นล้าน

  เผยรายงานใหม่... เหล่าอาชญากรในโลกไซเบอร์ โจมตีระบบคอมพิวเตอร์ของธนาคารกว่า 100 แห่งใน 25 ประเทศ ทั่วโลก ขโมยเงินมหาศาลจากธนาคาร ไปได้กว่า 3.2 หมื่นล้านบาท ชี้แฮกเกอร์เหล่านี้มีทั้งชาวรัสเซีย, ยูเครน, จีน และยุโรป

  สำนักข่าวต่างประเทศรายงานอ้างข้อมูลของบริษัทความปลอดภัยด้านอินเทอร์เน็ต ‘คาสเปอร์สกี้ แล็บ’ (Kaspersky Lab) ซึ่งได้เสนอรายงานใหม่เมื่อวันอาทิตย์ที่ 15 ก.พ. ว่า มีเหล่าแฮกเกอร์ได้เข้าโจมตีระบบข้อมูลคอมพิวเตอร์ของธนาคารในต่างประเทศ รวมทั้งในสหรัฐฯ จนสามารถขโมยเงินในบัญชีธนาคารของลูกค้าไปได้มากกว่า 1,000 ล้านดอลลาร์ หรือร่วม 32,000 ล้านบาท

  บริษัท คาสเปอร์สกี้ แล็บ ชี้ว่า มีธนาคารมากกว่า 100 แห่งที่ถูกแฮกเกอร์ เข้ามาขโมยเงินจากบัญชี โดยธนาคารแต่ละแห่ง จะโดนขโมยเงินมากน้อยแตกต่างกันไป เฉลียแล้วประมาณธนาคารละ 2.5 ล้านดอลลาร์ ไปจนถึง 10 ล้านดอลลาร์ ซึ่งรวมแล้วทำให้ต้องสูญเสียเงินให้กับแฮกเกอร์ไปมหาศาลถึง 1,000 ล้านดอลลาร์ จนต้องถือเป็นความสำเร็จของเหล่าอาญชากรในโลกไซเบอร์เท่าที่บริษัทเคยเห็นมาเลยทีเดียว

  ขณะเดียวกัน ตามรายงานของ บริษัทความปลอดภัยด้านอินเทอร์เน็ตยังชี้ว่า แฮกเกอร์ที่เข้ามาขโมยเงินในธนาคารต่างชาติ มีทั้งชาวรัสเซีย, ชาวยูเครน, ชาวจีนและชาวยุโรป ขณะที่มีธนาคารในต่างประเทศ ถึง 25 ประเทศ รวมทั้งสหรัฐฯ ที่โดนแฮกเกอร์เข้ามาขโมยเงินไป เพียงแต่ไม่ได้มีการเปิดเผยชื่อธนาคารที่โดนแฮกให้สาธารณะชนได้รับทราบ

  คาสเปอร์สกาย แล็บ รายงานด้วยว่า แฮกเกอร์ได้ใช้โปรแกรม มัลแวร์ ที่เรียกว่า ‘คาร์บาแน็ก’ ในการโจมตีระบบข้อมูลคอมพิวเตอร์ทำให้เสียหาย ซึ่งหลังจากโจมตีระบบคอมพิวเตอร์แล้ว แฮกเกอร์จะซุ่มอยู่ประมาณ 2-4 เดือน ก่อนจะลงมือโจมตีหลายช่องทาง ไม่ว่าจะเป็น การเปลี่ยนบัญชี และโอนเงินเข้าบัญชีของพวกตน รวมทั้งถอนเงินสดจากตู้เอทีเอ็ม โดยให้สมาชิกในแก๊งไปคอยยืนอยู่ด้านข้างตู้เอทีเอ็มเพื่อเก็บเงิน

  นอกจากนั้น โปรแกรมมัลแวร์ คาร์บาแน็กนี้ ยังสามารถทำให้บรรดาแฮกเกอร์สามารถดูพนักงานธนาคารทำธุรกรรมทางการเงินให้แก่ลูกค้าได้อย่างละเอียด ‘มัลแวร์นี้ทำให้พวกเขาเห็นและบันทึกทุกสิ่งทุกอย่างที่เกิดขึ้นบนหน้าจอคอมพิวเตอร์ของพนักงานธนาคารในระบบโอนเงิน’ คาสเปอร์สกี้แล็บ รายงาน
  เครดิตข่าวจากไทยรัฐออนไลน์

 • 01
  11

  21/03/2559 งานสัมมนาเพื่อเปิดตัว Threat Response เทคโนโลยีล่าสุดจาก Proofpoint ผู้ผลิต Email Security Gateway ชั้นนำของโลก

  สำเร็จเสร็จสิ้นพร้อมเสียงตอบรับอันดีจากลูกค้าที่มาร่วมงานสัมมนาเปิดตัวของ
  TR-Threat Response
  Function ใหม่ล่าสุดจาก Proofpoint ผู้ผลิต Email Security Gateway ระดับโลก
  TR เป็นเทคโนโลยีใหม่ล่าสุดที่จะช่วยให้ระบบ Network Security สามารถสื่อสารกันได้ พร้อมทั้งอัพเดตกับภัยคุมคามรูปแบบใหม่และวิธีการรับมือ เพื่อป้องกันได้อย่างทันท่วงที
  สำหรับท่านที่สนใจหรือต้องการข้อมูลใดเพิ่มเติม สามารถติดต่อ Proofpoint distributor in thailand : info@infosec.co.th

1 2 3 4 5 6 7 8 9