blog

 • 03
  12

  ทำไมคุณต้องใส่ใจกับรหัสผ่านของคุณ?

  ปัจจุบันการโจรกรรมข้อมูล การเปิดเผยข้อมูลส่วนตัว การนำข้อมูลส่วนตัวมาใช้โดยไม่ดีรับอนุญาต เกิดขึ้นทุกวัน ทุกพื้นที่ ทั่วโลก และอาจจะเกิดขึ้นกับคุณเมื่อไหร่ก็ได้ ยกตัวอย่าง เช่น
  การถูกโจรกรรมทางการเงิน ที่ผู้ไม่หวังดีใช้รหัสผ่านของผู้คุณ ล็อกอินเข้าไปทำธุรกรรมทางการเงินต่างๆ
  เพื่อนของคุณแอบเข้าไปใน Facebook ของคุณเพื่อโพสข้อความต่างๆที่น่าอายผ่าน Profile ของคุณ
  แฟนหรือเพื่อนของคุณแอบจำรหัสผ่านมือถือของคุณเพื่อเข้าไปสำรวจว่าคุณคุยอะไรกับใครไว้บ้าง
  ดาราหรือคนดังถูกนำข้อมูลส่วนตัวมาเปิดเผยผ่านสื่อต่างๆ เพื่อทำให้เกิดความอับอาย
  องค์กรถูกดาวน์โหลดเอาข้อมูลที่เป็นความลับไปใช้ในทางที่ไม่ถูกต้องและก่อให้เกิดความเสียหายอย่างใหญ่หลวงต่อบริษัท นอกจากนั้นยังมีการใช้รหัสผ่านในทางที่ไม่เหมาะสมหลากหลายรูปแบบที่ไม่ได้กล่าวมา ณ ที่นี้อีกมากมาย ก็คงจะเห็นกันแล้วว่าทำไมคุณจึงต้องรักษารหัสผ่านของคุณไว้ให้ดี

 • 03
  12

  การรักษาความปลอดภัยระบบสารสนเทศและจรรยาบรรณเบื้องต้น

  ความเสี่ยงของระบบสารสนเทศ (Information system risk) หมายถึง เหตุการณ์หรือการกระทำใดๆ ที่ก่อให้เกิดการสูญเสียหรือทำลายฮาร์ดแวร์ (Hardware) ซอฟต์แวร์ (Software) ข้อมูล สารสนเทศ หรือความสามารถในการประมวลผลข้อมูลของระบบ

  ไวรัส เป็นตัวสร้างความเสี่ยงมากที่สุด ซึ่งแพร่กระจายในTrump Drive ง่ายมาก มักเกิดจากพวกGen Y ที่มีความสามารถด้านด้านคอมพิวเตอร์ มักเข้าไปยังแหล่งที่มีไวรัส เผลอเรอ และมักมีนิสัยชอบกด YES โดยไม่อ่านข้อมูล ดังนั้น การรักษาความปลอดภัย
  ในระบบสารสนเทศจึงจำเป็นมากในยุคปัจจุบัน

 • 09
  08

  ก้าวทันภัยคุกคามด้านไอที

  แม้เทคโนโลยีการรักษาความปลอดภัยด้านไอทีจะก้าวหน้าไปอย่างมาก แต่ภัยคุกคามและกลุ่มอาชญากรในโลกไซเบอร์นั้นก็มีนำเทคโนโลยีที่ทันสมัยและเทคนิคการหลบหลีกรูปแบบใหม่ๆ มาใช้อย่างต่อเนื่อง ทำให้ในช่วงที่ผ่านมาเราอาจจะได้ยินข่าวองค์กรโดนท้าทายมาตรการรักษาความปลอดภัยในรูปแบบต่างๆ และกลายเป็นภาระอันหนักอึ้งที่ฝ่ายไอที ผู้บริหารและพนักงานผู้มีส่วนเกี่ยวข้องต้องรับมือ
  ท่ามกลางสถานการณ์ภัยคุกคามทั่วโลกในปัจจุบัน องค์กรธุรกิจและหน่วยงานราชการจำเป็นที่จะต้องมีความตื่นตัวมากขึ้น และจะต้องปรับปรุงนโยบายด้านความปลอดภัยให้ทันสมัย ขณะที่ประเทศไทยกำลังพัฒนาไปสู่เศรษฐกิจดิจิตอล ผู้บริหารฝ่ายรักษาความปลอดภัยจำเป็นที่จะต้องมีบทบาทในคณะกรรมการบริหารขององค์กร เพราะปัญหาข้อมูลรั่วไหลอาจสร้างความเสียหายอย่างมากมายมหาศาลต่อธุรกิจ ประเทศไทยครองอันดับ 3 ของโลกในแง่ภัยคุกคามทางไซเบอร์ (ศูนย์ประสานการรักษาความมั่นคงปลอดภัยระบบคอมพิวเตอร์ประเทศไทย)
  รายงานจาก Thai CERT ระบุว่า ในปี 2558 อาชญากรรมออนไลน์ราว 34.5% เกี่ยวข้องกับโค้ดอันตราย ขณะที่ 26.3 % และ 23.3% เกี่ยวข้องกับการฉ้อโกงและการบุกรุกระบบตามลำดับ เป็นเรื่องที่น่าเศร้าที่พบว่าองค์กรที่ถูกโจมตีมากที่สุดคือ หน่วยงานของรัฐ และสถาบันการศึกษา ที่จริงแล้ว ทุกๆ องค์กรล้วนมีความเสี่ยง และถือเป็นภารกิจระดับชาติในการสร้างระบบเศรษฐกิจที่มีความมั่นคงปลอดภัย ขณะที่ประเทศไทยกำลังพัฒนาสู่การเป็นประเทศดิจิตอลที่มีการเชื่อมต่อถึงกันอย่างทั่วถึง”

  แหล่งข้อมูล : ศูนย์ประสานการรักษาความมั่นคงปลอดภัยระบบคอมพิวเตอร์ประเทศไทย

  สินค้าแนะนำ : ENSILO New Generation ของ Endpoint Security ที่ไม่จำเป็นต้องใช้ฐานข้อมูลในการตรวจจับ Malware หรือ Ransomware อีกต่อไป ด้วยเทคโนโลยีที่ถูกพัฒนาขึ้นจากทีมวิจัยชั้นนำของโลก Cyber สามารถป้องกันอันตรายจากการโจมตีในรูปแบบต่างๆ แบบทันที (Real-Time) ซึ่งจะทำให้ธุรกิจไม่สะดุดลงเนื่องจากปัญหา Ransomware, APT, Data Tampering

1 2 3 4 5 6 7 8 9